Cách xác định hướng nhà như thế nào?

Dân gian có câu: “An cư lập nghiệp”, việc đầu tiên phải làm của mỗi con người là có chỗ an cư rồi mới tính đến chuyện lập nghiệp. Nên nhà ở là vấn đề hết sức quan trọng đối với mỗi con người. Từ đó, xem phong thủy để chọn hướng nhà là việc cần thiết đầu tiên phải làm trước khi gia chủ thi công, xây dựng căn nhà của mình.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều quan điểm, khuynh hướng khác nhau về cách xác định hướng nhà như thế nào. Điều này, gây khó khăn, hoang mang cho không ít gia chủ trong việc ứng dụng nguyên lý phong thủy vào thực tiễn ngôi nhà của mình. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý độc giả những kiến thức cơ bản, chuẩn chỉnh về cách xác định hướng nhà theo quan điểm của cha ông ta từ xưa kết hợp với kiến thức khoa học để bạn có thể xác định được hướng nhà đại cát.

Cách xác định hướng nhà theo tuổi

Xác định hướng nhà theo tuổi là yếu tố được xem xét đầu tiên khi xây nhà bởi vì theo phong thủy nó ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của gia đình gia chủ. Nếu chọn hướng nhà hợp với phong thủy thì cuộc sống của gia chủ có thể “lên như diều gặp gió” và ngược lại, nếu xác định hướng nhà sai thì cuộc sống của gia chủ sẽ gặp vô vàn khó khăn. Cách xác định hướng nhà theo tuổi được mọi người sử dụng phổ biến và thông dụng nhất là xác định hướng nhà dựa vào phong thủy Bát Trạch.

Xem thêm:

Có 2 hướng chính trong phong thủy đó là: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

 • Đông tứ trạch: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam
 • Tây tứ trạch: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây

Tương tự như vậy, tuổi mệnh của con người cũng được chia làm 2 nhóm chính là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong mỗi nhóm lại bao gồm những cung mệnh khác nhau:

 • Đông tứ mệnh bao gồm: Khảm, Ly, Chấn, Tốn
 • Tây tứ mệnh bao gồm: Càn, Đoài, Khôn, Cấn

Để xác định hướng nhà theo tuổi hợp phong thủy, nếu gia chủ có tuổi thuộc vào Đông tứ mệnh sẽ chọn hướng nhà ở Đông tứ trạch và ngược lại, gia chủ có tuổi thuộc Tây tứ mệnh thì hướng nhà thuộc Tây tứ trạch sẽ thích hợp với gia chủ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn gia chủ xác định chi tiết hướng nhà ở và cung mệnh chi tiết, đơn giản nhất trong phần sau để bạn có thể xác định được hướng nhà phù hợp.

 • Đầu tiên, lấy kết quả của tổng các con số trong năm sinh âm của bạn.
 • Lấy kết quả vừa tính được, chia cho 9. Khi đó, sẽ có 2 trường hợp xảy ra, Nếu kết quả chia hết cho 9 thì lấy 9 làm kết quả, Nếu là phép tính dư thì lấy số dư là kết quả để tính cung mệnh.

Ví dụ :

Gia chủ sinh năm 1993, ta sẽ lấy 1 + 9 + 9 + 3 = 22, 22/9  = 2 dư 4, kết quả để tính cung mệnh sẽ là 4

Gia chủ sinh năm 1989, ta sẽ lấy 1 + 9 + 8 + 9  = 27, 27/9 = 3, kết quả để tính cung mệnh sẽ là 9.

 • Tiếp đó, tùy thuộc vào giới tính, chúng ta sẽ đem kết quả vừa tính được ở bước trên đối chiếu vào bảng dưới đây để xác định được cung mệnh của mình
Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Khi đã xác định được cung mệnh của mình, việc xác định hướng nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn. Theo đó, bạn sẽ lấy cung mệnh của mình đối chiếu theo bảng sau đây và xác định hướng nhà như ý:

Hướng

Tốt Xấu
Cung mệnh Sinh khí Thiên y Diên niên Phục vị Tuyệt mệnh Ngũ quỷ Lục sát Họa hại
Càn Tây Đông Bắc Tây Nam Tây Bắc Nam Đông Bắc Đông Nam
Đoài Tây Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Đông Nam Đông Nam Bắc
Cấn Tây Nam Tây Bắc Tây Đông Bắc Đông Nam Bắc Đông Nam
Khôn Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam Bắc Đông Nam Nam Đông
Ly Đông Đông Nam Bắc Nam Tây Bắc Tây Tây Nam Đông Bắc
Khảm Đông Nam Đông Nam Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Bắc Tây
Tốn Bắc Nam Đông Đông Nam Đông Bắc Tây Nam Tây Tây Bắc
Chấn Nam Bắc Đông Nam Đông Tây Tây Bắc Đông Bắc

Tây Nam

Theo đó, sẽ có 4 hướng nhà tốt và 4 hướng nhà xấu mang những ý nghĩa riêng biệt. Tùy thuộc vào mong muốn của gia chủ, mà gia chủ sẽ lựa chọn những hướng nhà mang những ý nghĩa tượng trưng khác nhau.

Nếu ngôi nhà của bạn là chung cư, thì cách xác định hướng nhà chung cư có khác đôi chút nhưng về cơ bản là vẫn như trên. Chọn lựa hướng nhà chung cư sao cho đón được các nguồn khí, nguồn năng lượng tốt cho gia chủ.

Ý nghĩa của hướng nhà theo phong thủy

 • Hướng sinh khí: Đây được xem là hướng tốt nhất trong phong thủy. Khi chọn hướng này xây nhà, gia chủ sẽ có vượng khí, cát khí tốt, mọi việc luôn được thuận lợi, suôn sẻ, luôn thành công trong cuộc sống.
 • Hướng thiên y: Thiên y cũng là một hướng được nhiều gia chủ chọn lựa khi xây nhà. Bởi thiên y mang đến sự bình an, hòa hợp, và tài lộc cho các thành viên trong gia đình của gia chủ. Gia chủ sẽ luôn gặp may mắn, được quý nhân phù trợ.
 • Hướng diên niên (Phước Đức) : Khi xây nhà theo hướng Diên niên, gia đình của gia chủ sẽ luôn êm ấm, hòa thuận, công việc kinh doanh cũng có nhiều tiến triển.
 • Hướng phục vị: Giúp hóa giải mọi điều không may, giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi trong công việc,..

Trong phong thủy, đây là 4 hướng tốt nhất mà gia chủ nên chọn. Còn 4 hướng còn lại gia chủ không nên phạm phải, nếu không gia chủ sẽ gặp nhiều điều không may mắn. Cụ thể như sau:

 • Hướng tuyệt mệnh: Đây là hướng nhà xấu nhất, mang nhiều hung khí, mang đến nhiều điều trắc trở, bệnh tật. Do đó, gia chủ cần tránh hướng nhà này khi xây dựng để tránh những điều không hay.
 • Hướng ngũ quỷ: Hướng này mang ý nghĩa là luôn bị quấy rối, cãi vã, thị phị, luôn gặp phiền toái trong công việc.
 • Hướng lục sát: Đây là một hướng rất xấu mà gia chủ nên tránh, bởi vì hướng này có ý nghĩa là: chia ly, tan vỡ, dễ đứt đoạn trong công việc cũng như trong tình cảm.
 • Hướng họa hại: Hướng nhà họa hại mang ý nghĩa rất hung, nghĩa là mưu sự khó thành, hao tài tán lộc, chuyện tình cảm luôn gặp lận đận, trắc trở.

Có thể thấy rằng, cách xác định hướng phong thủy trước khi xây nhà là vô cùng quan trọng. Nó tác động rất lớn tới vận khí, cuộc sống, công việc của gia chủ. Do đó, gia chủ cần chọn lựa thật kỹ hướng nhà , để cuộc sống gia đình luôn viên mãn, thuận buồm xuôi gió.

Cách xác định hướng nhà vệ sinh

Cách xác định hướng nhà vệ sinh cũng rất quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Nó cũng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến vận khí, cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, đa số mọi người chỉ để ý đến không gian phòng khách, phòng ngủ hay nhà bếp mà không để tâm đến hướng nhà vệ sinh. Trong phong thủy, một ngôi nhà có phong thủy tốt, mang lại tài khí, thịnh vượng cho gia chủ là ngôi nhà mà thiết kế tất cả các phòng trong nhà phải đáp ứng được yêu cầu về phong thủy.

 

Khi thiết kế nhà vệ sinh hay nhà tắm, gia chủ cần đảm bảo căn nhà của mình được lưu thông khí và không được để khí xấu lưu thông vào nhà vệ sinh. Do đó, gia chủ cần xác định chính xác nhất hướng nhà vệ sinh thông qua la bàn để tránh luồng khí xấu, bằng cách đứng tại trung tâm của ngôi nhà để xác định hướng và vị trí của nhà vệ sinh.

Hướng nhà vệ sinh thường được đặt theo các hướng: Hướng Đông, Hướng Tây, Hướng Tây Bắc, Hướng Nam, Hướng Tây Nam, Hướng Bắc, Hướng Đông Bắc. Trong đó có 4 phương vị tốt, và 4 phương vị xấu. Gia chủ nên đặt nhà vệ sinh theo 4 phương vị: Đông, Đông Nam, Tây, Tây Bắc là tốt nhất cho gia chủ, còn những phương vị khác không nên đặt nhà  vệ sinh vì sẽ mang lại vận khí xấu. Chúng ta hãy cùng đi phân tích những hướng đặt nhà vệ sinh tốt nhất cho gia chủ, để phong thủy của căn nhà là tốt nhất.

Xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Đông, Đông Nam:

Theo phong thủy, hướng Đông, gồm 3 phương vị, đó là: Ất, Giáp, Mão. Khi xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Đông hay Đông Nam, gia chủ, đặc biệt là gia chủ nam nên tránh phương vị Mão, bởi nó mang ý nghĩa là những điều không may mắn, xui xẻo.

Xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Tây

Khi xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Tây, gia chủ có thể đặt theo mọi phương vị đều tốt, bởi hướng Tây là hướng ngũ khí. Tuy nhiên, khi đặt nhà vệ sinh, gia chủ vẫn nên tránh phương vị Dậu vẫn tốt hơn.

Xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Tây Bắc

Khi xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Tây Bắc, gia chủ nên tránh phương vị Càn và cũng không nên đặt bình nóng lạnh ở đây, vì sẽ không hợp với hòa khí.

Cách xác định hướng nhà vệ sinh vô cùng quan trọng đối với ngôi nhà. Do đó, gia chủ nên cân nhắc, chọn lựa hướng nhà vệ sinh cho phù hợp, mang lại đại cát, đại lợi cho mình và gia đình. Trên đây là những chia sẻ về xác định hướng nhà theo phong thủy, hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, cần thiết.

Trả lời

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon