Cách nấu chè đậu đen xanh lòng thơm ngon đơn giản

0
83
Cách nấu chè đậu đen xanh lòng

Chè đậu đen xanh lòng là món ăn không chỉ thanh mát, hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng. Với hương vị thơm ngon, dễ ăn nên đây là món chè truyền thống ở khắp 3 miền.

Cách nấu chè đậu đen xanh lòng không quá phức tạp, cầu kỳ. Bạn chỉ cần dành chút thời gian và tâm ý là sẽ có được những bát chè giải nhiệt, ngon – bổ để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Nếu bạn chưa nắm rõ từng công đoạn nấu món chè này thì hãy theo dõi hướng dẫn chi tiết của cafehomes dưới đây.

Món chè đậu đen xanh lòng

Chè đậu đen là món chè truyền thống của người dân Việt và rất được ưa chuộng trong ngày hè với công dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể. Nguyên liệu chính của món chè là hạt đậu đen nên việc chế biến món chè này rất dễ dàng.

Chè đậu đen xanh lòng

Thế nhưng, để có được thành phẩm là món chè với những hạt đậu bở, mềm mùi, không nát, ngọt nhưng không quá sắc thì không phải ai cũng biết mà cần có những bí quyết riêng. Và bí quyết đó là gì thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Lợi ích chè đậu đen xanh lòng

So với đậu đen lòng trắng thì đậu đen xanh lòng được yêu thích hơn khi nấu chè. Bởi đậu đen xanh lòng có lượng dưỡng chất dồi dào hơn và khi nấu chè, hạt đậu cũng bở hơn, giúp món chè thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, lượng dưỡng chất dồi dào và phong phú nên chè đậu đen còn mang đến rất nhiều lợi ích cho con người. Bao gồm:

Giúp cho xương khỏe mạnh

Canxi và photpho trong đậu đen rất dồi dào. Đây là 2 dưỡng chất có tác dụng tốt để duy trì cũng như phát triển cấu trúc xương khỏe mạnh, đàn hồi. Ngoài ra, xương cũng chắc khỏe hơn và tăng cường sức chịu đựng nhờ có lượng sắt, kẽm trong đậu đen. Đồng thời, lượng chất nhờn tạo ra để bôi trơn các sụn khớp cũng nhiều hơn, tránh tình trạng khô cứng khớp.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Vitamin B cùng tính kháng viêm trong đậu đen có tác dụng giảm cholesterol xấu – đây là 1 chất không tốt cho sức khỏe, là nguyên nhân gây mỡ máu và xơ vữa động mạch. Vì thế, đậu đen có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch.

Lợi ích chè đậu đen xanh lòng

Bên cạnh đó, chất xơ trong đậu đen cũng đóng vai trò hỗ trợ sự hoạt động tốt hơn của hệ tiêu hóa. Nhờ đó, giúp hệ tim mạch làm việc hiệu quả và ổn định hơn.

Cải thiện tình trạng thiếu máu

Lượng sắt trong đậu đen rất dồi dào. Vì thế, đậu đen là nguồn thực phẩm rất hữu ích cho những người bị mất máu, phụ nữ sau sinh, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.

Ngăn ngừa ung thư

Thành phần của đậu đen có chứa chất chống ung thư là flavonoid. Chất này có tác dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển các gốc tự do gây hại. Nhờ đó, phòng ngừa các bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng.

Giúp hạ huyết áp

Những người bị cao huyết áp có thể sử dụng chè đậu đen xanh lòng để cải thiện bệnh trạng. Có được tác dụng này là nhờ hàm lượng canxi, magie và kali trong đậu xanh có khả năng giảm huyết áp tự nhiên, giúp điều hòa ổn định huyết áp.

Làm đẹp da

Đậu đen xanh lòng không chỉ cung cấp nguồn vitamin A, C, E mà còn có tới 10 loại axit amin thiết yếu. Những dưỡng chất này vừa thúc đẩy cơ thể sản sinh collagen nội sinh, giúp làn da đàn hồi, săn chắc và mịn màng. Đồng thời, còn giúp ngừa lão hóa, xóa mờ nám, tàn nhang, mang lại sự đều màu cho làn da.

Nguyên liệu làm chè đậu đen xanh lòng 

  • 300g đậu đen xanh lòng
  • Đường phèn
  • Muối ăn
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Cơm dừa bào sợi mỏng: 100g
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Nước

Cách nấu chè đậu đen xanh lòng ngon

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đậu đen

Trong cách nấu chè đậu đen ngon thì công đoạn sơ chế đậu là rất quan trọng. Việc sơ chế đúng cách vừa giúp thời gian nấu chè nhanh hơn, vừa đảm bảo món ăn hấp dẫn, đậm đà.

Trước hết, bạn đem nhặt bỏ các hạt đậu lép, bị mốc, chưa già và bị sâu bệnh đi. Chỉ giữ lại những hạt to, chắc mẩy.

Sơ chế đậu đen

Đãi sạch đậu với nước 1 – 2 lần để loại bỏ hết sạn, cát, bụi bẩn. Sau đó, cho đậu ngâm với nước khoảng 3 – 4 tiếng để đậu mềm thì khi ninh sẽ nhanh nhừ hơn.

Khi đã ngâm xong, đem đậu xả sạch lại với nước và để ráo.

Sơ chế gừng

Đem gừng cạo bỏ hết lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch. Sau đó, bạn có thể bào gừng thành những sợi nhỏ hoặc giã nhuyễn đều được.

Chế biến chè đậu đen xanh lòng

Khi đã sơ chế đậu xong, chúng ta cùng bắt tay vào nấu chè đậu đen xanh lòng theo các bước chi tiết dưới đây:

Bước 1: Hầm đậu

Hầm đậu là một trong những bước quan trọng quyết định đến sự thành bại của món chè. Vì thế, các bạn phải làm thật cẩn thận và đúng cách.

Cho đậu vào nồi, chế thêm khoảng 1,5 lít nước sạch 1/3 thìa cà phê muối ăn. Bắc lên bếp, đun với lửa to cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, khuấy đều vài lần để đậu chính mềm, không bị khê ở dưới đáy nồi.

Hầm đậu

Khi đậu sôi sẽ nổi rất nhiều bọt ở phía trên. Bạn nên hớt bỏ hết lượng bọt này đi nếu muốn món chè ngon, thơm hơn.

Lưu ý: Trong quá trình hầm đậu, nếu thấy nước cạn, bạn có thể chế thêm nước sôi vào để món chè đạt độ loãng phù hợp.

Bước 2: Cho đường và nước cốt dừa vào chè

Bạn cứ hầm đậu với lửa nhỏ cho đến khi thực sự đậu mềm, bở thì cho đường phèn vào. Lượng đường bạn hãy điều chỉnh sao cho phù hợp với sở thích ăn ngọt của gia đình. Nếu không có đường phèn, bạn có thể thay thế bằng đường trắng, đường nâu hay đường hoa mai cũng được.

Khuấy đều cho đường tan hết thì thêm ½ lượng nước cốt dừa vào, đun cho đến khi sôi trở lại.

Bước 3: Cho gừng vào nồi chè

Khi nồi chè đã sôi, bạn hãy cho phần gừng đã sơ chế vào, khuấy đều lên rồi. Việc cho gừng vào chè sẽ giúp món chè có hương thơm hấp dẫn hơn và còn tốt cho sức khỏe.

Thưởng thức chè đậu đen xanh lòng ngon nhất

Món chè đã hoàn thành, bạn nhắc nồi xuống và đợi nguội bớt rồi múc ra ly hoặc bát. Thêm chút nước cốt dừa và cùi dừa bào mỏng lên trên.

Thưởng thức chè đậu đen xanh lòng

Mỗi người sẽ có sở thích ăn chè khác nhau. Nếu vào mùa lạnh, bạn nên thưởng thức món chè khi còn nóng sẽ cảm thấy ngon và ấm bụng hơn. Còn vào mùa hè, bạn nên thưởng thức chè cùng với chút đá bào mỏng hoặc cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để chè mát hơn.

Những lưu ý khi ăn chè đậu đen xanh lòng

Chè đậu đen xanh lòng rất bổ dưỡng và thơm ngon. Thế nhưng, để phát huy tác dụng của món chè và đảm bảo an toàn, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau trước khi ăn:

  • Những người cơ thể hàn lạnh với biểu hiện như tứ chi lạnh, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, người mệt mỏi thì không nên dùng chè đậu đen. Bởi đậu đen có tính hàn sẽ khiến các triệu chứng trên càng trầm trọng hơn.
  • Tác dụng giải độc của đậu đen sẽ không tốt cho những người đang sử dụng thuốc uống để chữa bệnh. Bởi đậu đen có thể sẽ làm giảm tác dụng của thuốc do phản ứng với những thành phần có trong thuốc.
  • Những người có thể trạng yếu, người già, trẻ bé cần tránh sử dụng chè đậu đen. Lý do là lượng protein trong đậu đen rất cao khiến cho quá trình tiêu hóa ở những đối tượng này gặp khó khăn. Vì thế, có thể dẫn đến khó tiêu, đầy bụng, đau bụng.
  • Những người đang gặp vấn đề về thận không nên dùng đậu đen để tránh làm tình trạng trầm trọng hơn.
  • Chè đậu đen tuy tốt và bổ nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Mỗi tuần chỉ ăn 2 – 3 lần và mỗi lần 1 bát là đủ.
  • Không dùng đậu đen chung cùng các loại thực phẩm khác như sữa, rau bina, dầu thầu dầu…

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu chè đậu đen xanh lòng đơn giản nhưng chuẩn vị và rất hấp dẫn. Vnview hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể tự thực hiện thành công món chè đậu xanh truyền thống ngon – bổ – rẻ này để bồi bổ cho cả gia đình.