Trang chủ Cẩm nang ẩm thực Cách nấu chè đậu đen không bị sượng đơn giản nhất

Cách nấu chè đậu đen không bị sượng đơn giản nhất

0
72

Chè đậu đen chắc hẳn đã là món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt vào ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, để có được nồi chè hấp dẫn, thơm ngon thì chưa chắc ai cũng sẽ thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên. Bởi vậy, cách nấu chè đậu đen không bị sượng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Nấu chè đậu đen làm sao cho nhanh nhừ, mềm mà không bị sượng thực ra rất đơn giản. Các bạn chỉ cần cẩn thận từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến quá trình nấu không quá vội vàng là được. Để đảm bảo không bị thất bại từ lần đầu tiên, các bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết dưới đây của Cafehomes.

Món chè đậu đen 

Chè đậu đen từ lâu đã là món ăn truyền thống, được người dân Việt Nam yêu thích và chế biến mỗi khi hè đến. Có thể nói, đậu đen là nguyên liệu dễ trồng, dễ tìm mua ở bất kỳ chợ, siêu thị nào. Bởi vậy, việc sử dụng đậu đen để nấu chè trở nên quen thuộc và không thể thiếu trong nhiều món chè.

Chè đậu đen

Những cốc chè ngọt thơm, bùi bùi, ngậy ngậy mà không bị sượng hay nát luôn khiến người ta mê mẩn và kích thích vị giác vô cùng. Không chỉ xua tan cái nóng nực của mùa hè, các bạn có thể nấu chè đậu đen vào mùa đông giá lạnh. Những cốc chè nóng hổi sẽ khiến cho gia đình thêm đầm ấm, hạnh phúc mỗi khi quây quần bên nhau.

Lợi ích của chè đậu đen

Chè đậu đen không chỉ có sức hút người ăn mà còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến như: 

  • Những người bị tiểu đường nên ăn chè đậu đen nhưng không cho quá nhiều đường hoặc với liều lượng thấp. Nhiều enzym và vitamin có trong đậu đen sẽ giúp cơ thể cân bằng quá trình chuyển hóa đường huyết, giúp duy trì ổn định ở những người tiểu đường.
  • Thanh nhiệt, giải độc do thành phần molipden có trong đậu đen. Thành phần này giúp tăng cường chuyển hóa chất béo và protein, góp phần làm mát cơ thể nhanh chóng. 
  • Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu đen góp phần cải thiện các vấn đề về tiêu hóa. Những người bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón có thể bổ sung chè đậu đen để cải thiện tình trạng.
  • Chè đậu đen có thành phần anthocyanins, giúp kháng viêm, cải thiện mỡ máu và làm tăng sức bền cho mạch máu. Ngoài ra, thành phần này còn là chất chống oxy hóa dồi dào, góp phần làm đẹp da, phòng ngừa lão hóa.
  • Trong đậu đen còn chứa nhiều folate, magie, góp phần kìm hãm sự hình thành acid amin hormocystein – đây là chất gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể. Do đó, bổ sung chè đậu đen sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh lý về tim mạch, huyết áp…

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu đen

Bạn có thể nấu chè đậu đen truyền thống hoặc biến tấu bằng cách thêm một vài nguyên liệu để món chè hấp dẫn, cuốn hút, kích thích vị giác hơn. Vì thế, dưới đây sẽ là nguyên liệu nấu chè đậu đen với trân châu được nhiều người yêu thích.

  • Đậu đen: 200g
  • Đường
  • Cùi dừa: 200g
  • Bột năng: 100g
  • Bột sắn dây: 30g
  • Dầu chuối, dừa tươi nạo sợi, nước cốt dừa, dừa khô
  • Nước

Cách nấu chè đậu đen không bị sượng

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đậu đen

Muốn có nồi chè mềm ngon mà không bị sượng, các bạn cần cẩn thận trong khâu sơ chế. Đậu đen cần được nhặt bỏ những hạt bị sâu mọt, hạt vỡ vụn hay bị mốc. Đặc biệt những hạt nhẹ nổi lên trên mặt nước cần phải loại bỏ hết vì chúng là nguyên nhân hàng đầu gây sượng. Thậm chí, làm cho món chè mất đi hương vị đặc trưng vốn có.

Sơ chế đậu đen

Sau khi đã nhặt sạch đậu thì cho vào âu nước ấm ngâm nở trong vòng 4 giờ đồng hồ. Ngoài ra, các bạn có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian chuẩn bị cũng được.

Sơ chế cùi dừa

Đem cùi dừa rửa sạch, thái thành những hạt nhỏ như hạt lựu.

Sơ chế trân châu

Cho phần bột năng vào một cái âu lớn. Lấy nước ấm đổ từ từ vào âu, đồng thời trộn đều cho đến khi thấy hỗn hợp sền sệt, không bị vón cục là được. 

Lấy 1 ít bột, cho viên cùi dừa vào giữa để làm nhân, sau đó ve thành từng viên có kích thước nhỏ để khi thành phẩm bát chè được đẹp mắt hơn so với những viên lớn.

Sơ chế trân châu

Sau khi đã viên hết thì đun một nồi nước cho đến khi sôi. Thả lần lượt trân châu vào nồi rồi vớt những hạt đã chín nổi lên mặt nước. Sau đó, cho ngay vào âu nước lạnh rồi mới cho ra đĩa. Làm như vậy thì trân châu sẽ có màu đẹp mắt, dẻo thơm hơn và không dính lại với nhau.

Chế biến chè đậu đen không bị sượng

Bước 1: Ninh đậu

Để ninh đậu, các bạn có thể dùng nồi cơm điện, nồi áp suất hoặc nồi gang bình thường cũng được. Cho đậu vào nồi rồi đổ nước cho đến ngập khoảng 2 – 3 đốt ngón tay. Đậy vung kín rồi ninh trong vòng 25 – 30 phút nếu dùng nồi cơm điện hay nồi áp suất.

Ninh đậu đen

Nếu đun bằng bếp gas đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để nước không bị trào ra. 

Trong quá trình đun, nên thường xuyên hớt phần bọt nổi lên trên để nước chè được thanh hơn. Khi thấy đậu đen trong nồi đã chín mềm thì tắt bếp.

Bước 2: Om đậu với đường

Các bạn chắt lấy nước đậu đen vừa ninh để riêng. Còn lại cho 100g đường vào nồi đậu rồi trộn đều. Lúc này, các bạn nên chú ý dùng thìa gỗ đảo đều tay để đậu không bị nát. Tẩm đường với đậu trong vòng 10 phút thì đổ phần nước đậu đen vào.

Om đậu đen với đường

Bước 3: Tiến hành nấu chè đậu đen không bị sượng

Tiếp tục bật bếp và đun đậu đen. Thêm lượng đường vừa phải cho phù hợp với khẩu vị của gia đình rồi đun với lửa nhỏ. Vừa đun, các bạn vừa khuấy đều tay nhẹ nhàng cho đường tan hết và hòa quyện với đậu đen.

Lấy bột sắn dây hòa tan với chút nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi chè. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi nước chè sền sệt, sánh lại là được. Tắt bếp rồi đợi cho chè nguội bớt thì múc ra bát.

>>> Cách nấu chè đậu đen xanh lòng thơm ngon đơn giản

Thưởng thức chè đậu đen ngon nhất

Thêm trân châu vào bát chè rồi rắc chút dừa khô, dừa tươi nạo sợi và rưới dầu chuối, nước cốt dừa lên trên. Như vậy, cốc chè đậu đen không những có mùi hương thơm thoang thoảng, màu sắc đẹp mắt mà còn mềm nhừ, không sượng.

Thưởng thức chè đậu đen ngon nhất

Món chè đậu đen trân châu có vị ngọt thanh, dai dai của trân châu; sự bùi bùi, mềm mềm của đậu đen hòa quyện với nước cốt dừa. Chắc hẳn món chè này sẽ mang đến sức hấp dẫn khó có thể chối từ cho các thành viên trong gia đình.

Lưu ý để nấu chè đậu đen không bị sượng

Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm mà không bị sượng vô cùng đơn giản, nhưng các bạn cần nắm được một số lưu ý quan trọng sau:

  • Trước khi tiến hành sơ chế đậu, không nên cho tất cả vào ngâm mà cần phải loại bỏ những hạt bị hỏng, sâu mọt, nấm mốc… Nếu không làm vậy thì hương vị của nồi chè sau khi hoàn thành sẽ không đảm bảo độ thơm ngon, hấp dẫn.
  • Nhiều người vì tiếc hạt đậu nổi lên mặt nước trông không bị mối mọt nên không vớt bỏ đi. Thế nhưng, chính những hạt đậu này là nguyên nhân khiến cho bát chè chỗ thì sượng, chỗ thì nát, khiến người ăn không còn cảm thấy hấp dẫn.
  • Trong quá trình nấu chè, nếu thấy nước cạn, bạn có thể cho thêm nước. Thế nhưng, lượng nước cho vào phải là nước sôi để đảm bảo không cản trở quá trình làm đậu mềm.
  • Khi đang nấu nấu tuyệt đối không cho thêm đường và muối. Bởi muối và đường sẽ làm cho kết cấu đậu thay đổi, dẫn đến đậu bị sượng. Do đó, chỉ cho đường, muối khi đậu đã thực sự chín mềm.
  • Bạn có thể ngâm và ninh đậu với số lượng lớn để dùng dần cho vài lần cũng được. Tuy nhiên, sau khi ninh nhừ đậu xong thì không được cho đường vào mà để nguội rồi đóng vào từng hộp riêng và bảo quản trong tủ lạnh. 
  • Ngoài cách nấu chè đậu đen trân châu, bạn cũng có thể biến tấu đa dạng như chè đậu đen bí đỏ, chè đậu đen hạt sen, chè đậu đen táo đỏ… để đổi vị cho mọi người.

Tổng kết

Như vậy, cách nấu chè đậu đen không bị sương khá đơn giản phải không nào. Quá trình làm các bạn chỉ cần tỉ mỉ và cẩn thận một chút là có thể tự tay chế biến và chiêu đãi cả nhà món chè bổ dưỡng, thanh mát này rồi. Chúc các bạn thành công.