Chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì? Các loại chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là một trong những điều kiện cần, bắt buộc để mỗi cá nhân được làm chủ thiết kế, quy hoạch, xây dựng, tư vấn giám sát, thi công công trình.

Theo luật xây dựng 2014, là công dân Việt Nam có nhu cầu được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng khi chứng minh được khả năng của mình có đủ điều kiện, năng lực tương ứng để thực hiện các công việc trong lĩnh vực xây dựng thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề.

Với tốc độ phát triển như vũ bão của ngành nghề xây dựng, chắc chắn sở hữu 1 chứng chỉ hành nghề xây dựng trên tay, bạn sẽ có những ưu thế vượt trội. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những vấn đề xung quanh chứng chỉ hành nghề xây dựng để quý độc giả có những thông tin hữu ích.

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì?

Chứng chỉ hành nghề xây dựng có thể được hiểu là bản đánh giá vắn tắt của Bộ Xây Dựng, thể hiện điều kiện, quyền hạn của các cá nhân trong hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam. Điều 44 Nghị định 59/2015/NĐ-CP quy định, cho phép các cá nhân không có chứng chỉ hành nghề xây dựng được tham gia hoạt động xây dựng phù hợp với chuyên ngành đào tạo nhưng không được phép hành nghề độc lập và không được đảm nhận nhiệm vụ, chức danh như đối với người có chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Xem thêm:

Chứng chỉ xây dựng
Chứng chỉ xây dựng

Theo đó, chứng chỉ hành nghề xây dựng có thời hạn 5 năm và được chia làm 3 loại : Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I, Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng II, chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng III.

Phân hạng chứng chỉ hành nghề xây dựng

 • Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I
  Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề hạng I là phải có trình độ đại học đúng chuyên ngành, có kinh nghiệm trong ngành từ 7 năm trở lên.
 • Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng II
  Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng II được cấp khi cá nhân có trình độ đại học đúng chuyên ngành, có kinh nghiệm tham gia thi công phù hợp với nội dung đề nghị xin phép cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng từ 5 năm trở lên
 • Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng III
  Chứng chỉ hành nghề hạng III được cấp khi cá nhân có kinh nghiệm tham gia thi công, xây dựng từ ba năm trở lên trong ngành với cá nhân có trình độ đại học, từ 5 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp.

Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng được quy định tại nghị định 59/2015/NĐ-CP và điều 14 của Thông tư 17/2016/TT-BXD. Theo đó, hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng bao gồm:

 • Mẫu đơn theo phụ lục 1 thông tư này, đính kèm theo là 2 ảnh màu cỡ 4.6 nền trắng để làm chứng chỉ hành nghề xây dựng.
 • Tài liệu tệp file.pdf gồm ảnh màu chụp từ bản chính về các văn bản có liên quan, chứng chỉ chuyên môn theo quy định của pháp luật.
 • Bản chụp file.pdf về bảng kê khai năng lực kinh nghiệm chuyên môn theo quy định của pháp luật, nếu là tổ chức xã hội chuyên nghiệp thì tuân theo mẫu Phụ lục 02 thông tư này.
 • Bản chụp file.pdf từ bản chính các hợp đồng đã tham gia, đính kèm theo đó là bản phân công nhiệm vụ được giao theo chuyên môn.
 • Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng là bắt buộc khi mỗi cá nhân có nhu cầu hành nghề độc lập. Khi hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề độc lập được gửi lên cơ quan có thẩm quyền, phía cơ quan nhà nước sẽ kiểm tra, sát hạch theo một trình tự, thủ tục chặt chẽ : trong thời gian 3 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ bộ phận sát hạch sẽ có trách nhiệm kiểm tra bộ hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng có đủ điều kiện được cấp chứng chỉ hay không. Do đó, hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng phải được chuẩn bị đầy đủ, chính xác trước khi trình lên cơ quan nhà nước.

Các trường hợp được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng và thu hồi chứng chỉ hành nghề xây dựng

Để không lãng phí thời gian, công sức, mỗi cá nhân nên tìm hiểu thật kỹ về thủ tục, hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng. Do đó, cần nắm rõ các trường hợp được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng và các trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề xây dựng.

4 trường hợp được cấp CCHN Xây Dựng

 • Cấp CCHN xây dựng lần đầu, nâng hạng CCHN
 • Điều chỉnh, bổ sung nội dung CCHN
  Cấp lại CCHN do CCHN xây dựng cũ bị mất, hư hỏng, hoặc hết thời hạn có hiệu lực
 • Chuyển đổi điều kiện hành nghề đối với cá nhân thuộc khoản 2 Điều 44 Nghị định 59/2015/NĐ-CP

7 trường hợp bị thu hồi CCHN Xây Dựng

 • Không đáp ứng đủ điều kiện theo khoản 1 điều 45 Nghị định 59
 • Cho mượn, cho người khác sử dụng CCHN
 • Giả mạo giấy tờ trong hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng
 • Chứng chỉ hành nghề xây dựng bị tẩy xóa, rách làm sai lệch nội dung
 • Chứng chỉ hành nghề xây dựng bị ghi sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền
 • Chứng chỉ hành nghề xây dựng bị ghi sai do lỗi của cơ quan nhà nước
 • Chứng chỉ hành nghề xây dựng được cấp khi không đáp ứng các yêu cầu về điều kiện năng lực theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hiện đang được rất nhiều người quan tâm bởi thủ tục nhanh gọn, chính xác. Nếu bạn có năng lực, kinh nghiệm trong nghề và mong muốn có một mức lương cao, được quản lý, thi công, chủ động xây dựng công trình xây dựng nhưng lại không có thời gian, thì dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Khi sử dụng dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia tư vấn, giải đáp thắc mắc, hoàn thiện hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng phù hợp với hạng của cá nhân đăng ký và phạm vi đánh giá của hội đồng bao gồm :

 • Hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ theo mẫu đăng ký hiện hành
 • Nộp hồ sơ và giúp khách hàng đăng ký thi sát hạch cấp chứng chỉ
 • Giúp khách hàng ôn thi, cung cấp tài liệu thi sát hạch
 • Khi có kết quả sẽ làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoàn tất hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng
 • Nhận và sẽ gửi đến tận tay khách hàng chứng chỉ được cấp

Có thể thấy rằng, xã hội ngày càng phát triển, các công trình xây dựng ngày càng mọc lên với quy mô lớn. Vì vậy, sở hữu một chứng chỉ hành nghề xây dựng là cơ hội để thể hiện năng lực của mình tới các nhà đầu tư, giúp các cá nhân khẳng định được vị trí, vai trò của mình. Bài viết trên cung cấp những thông tin, hiểu biết sơ khai về chứng chỉ hành nghề xây dựng, hi vọng sẽ mang đến cho quý độc giả những điều bổ ích.

Trả lời

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon