Chuyển mục đích sử dụng đất là gì? Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất là nhu cầu chính đáng của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và luôn được phía cơ quan Nhà nước, chức năng tạo điều kiện. Tuy nhiên, theo thống kê có 90% đất công sử dụng đúng mục đích, còn lại 10% là vi phạm quy định.

Để tránh các vấn đề về pháp lý, các cá nhân có nhu cầu nên thực hiện các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chúng ta hãy cùng đi phân tích những vấn đề xung quanh câu chuyện chuyển mục đích sử dụng đất để mọi chủ thể có những thông tin bổ ích, cần thiết.

Chuyển mục đích sử dụng đất
Chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất đã được đề cập ở luật đất đai năm 1987, được ghi nhận và kế thừa ở luật đất đai năm 1993, 2003, đến luật đất đai năm 2013 các quy định chuyển mục đích sử dụng đất tiếp tục được duy trì và phát triển. Tuy nhiên, ở quy định mới nhất hiện hành là luật đất đai năm 2013 cũng không đưa ra khái niệm cụ thể về chuyển mục đích sử dụng đất mà chỉ đề cập đến điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại điều 52 của luật đất đai năm 2013.

“Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Theo đó, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với nhu cầu thực tế, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương và phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện các nghĩa vụ được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất dựa trên cơ sở luật đất đai năm 2013, nghị định, thông tư có liên quan của chính phủ. Theo đó, quy định về chuyển mục đích sử dụng đất là bắt buộc, có tính pháp lệnh với mọi cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Người sử dụng đất phải thực hiện theo những trình tự, thủ tục khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Xem thêm: Xây nhà trọn gói là gì? Có nên xây nhà trọn gói không?

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Điều 69, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định thủ tục, trình tự chuyển mục đích sử dụng đất như sau :

 • Đầu tiên, người sử dụng đất phải nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo giấy chứng nhận đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định (cụ thể là cơ quan tài nguyên môi trường).
 • Sau đó, cơ quan tài nguyên và môi trường có chức năng thẩm tra hồ sơ, xác thực, thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chỉ đạo, cập nhật chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất phải được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục mới được công nhận và có giá trị pháp lý. Vì vậy, người sử dụng đất phải xem xét, tìm hiểu thật kỹ mọi quy định có liên quan tránh trường hợp “mất thời gian, công sức mà không được việc”.

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là tất cả giấy tờ, thủ tục người sử dụng đất phải trình lên cơ quan có thẩm quyền, để cơ quan chức năng xem xét, xác thực có phê duyệt chuyển mục đích hay không. Do đó, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất phải đầy đủ, xác thực, chính xác. Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm :

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất.
 • Biên bản xác minh thực địa.
 • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Trích lục bản đồ địa chính thửa.
Hồ sơ đầy đủ chuyển mục đích sử dụng đất
Hồ sơ đầy đủ chuyển mục đích sử dụng đất

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất phải đầy đủ, xác thực mới được cơ quan nhà nước xem xét. Do đó, các chủ sở hữu đất khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải chuẩn bị kỹ lưỡng, chi tiết theo những hồ sơ nêu trên.

Phí chuyển mục đích sử dụng đất

Phí chuyển mục đích sử dụng đất được sssquy định trong nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau :

 • Phí chuyển mục đích sử dụng đất là 50% mức chênh lệch tiền sử dụng tính theo giá đất ở và tiền sử dụng tính theo giá đất nông nghiệp, khi chuyển từ đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở sang làm đất ở.
 • Phí chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp là mức chênh lệch tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp khi chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất sang đất ở.
 • Phí chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở được chia làm nhiều trường hợp như: Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận, trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài, trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm,….
Phí chuyển mục đích sử dụng đất
Phí chuyển mục đích sử dụng đất

Theo trên là phí chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức, phí chuyển mục đích sử dụng đất ngoài hạn mức theo quy định tại thông tư 76/2014/TT – BC thì phần đất vượt hạn mức sẽ phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn so với phần diện tích đất trong hạn mức. UBND cấp tỉnh tại địa phương sẽ có quy định về tính tiền sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất vượt hạn mức.

Phí chuyển mục đích sử dụng đất là nghĩa vụ của mỗi công dân khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Phí chuyển mục đích sử dụng đất phải được nộp đúng thời hạn, nộp đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Quy trình, thủ tục, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất rất chặt chẽ, và mang tính pháp lý. Do đó, nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất, và bạn không có nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề liên quan thì lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất là bạn nên sử dụng dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất. Khi sử dụng dịch vụ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ tất cả các vấn đề trong và sau quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hi vọng, với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích, cần thiết khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Trả lời

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon