Khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định khoảng lùi xây dựng nhà ở

thu-tuc-hoan-cong-la-gi

Khoảng lùi xây dựng là điều bắt buộc khi thi công, xây dựng công trình. Nhưng khái niệm này còn khá xa lạ đối với mọi người. Để tránh các trường hợp đáng tiếc khi thi công xây dựng do không hiểu biết về luật xây dựng. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho độc giả những cái nhìn tổng quan nhất về khoảng lùi xây dựng và quy định về khoảng lùi xây dựng khi xây nhà ở.

Khoảng lùi xây dựng là gì?

Khoảng lùi xây dựng có tên tiếng anh là “setback” có nghĩa là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ hay còn gọi là đường ranh giới phân định giữa phần lô đất để xây dựng công trình và phần đất dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng công cộng và đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên lô đất (còn gọi là chỉ giới xây dựng).

khoảng lùi xây dựng

Xem thêm:

Theo quy định, khoảng lùi của các công trình so với lộ giới đường quy hoạch sẽ được thể hiện ở Đồ án quy hoạch thiết kế đô thị. Tùy vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều rộng lộ giới, chiều cao công trình,…và tùy thuộc vào quy hoạch sử dụng đất của từng địa phương mà có những quy định về khoảng lùi xây dựng khác nhau. Nhưng phải tuân thủ tối thiểu theo các quy định sau:

  • Trường hợp lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi xây dựng
  • Trường hợp công trình xây dựng cao đến 25m thì khoảng lùi xây dựng là 3m tính từ vỉa hè
  • Trường hợp công trình xây dựng cao từ 28m trở lên thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 6m
  • Trường hợp nếu lộ giới tuyến đường là từ 22m trở lên và xây dựng công trình cao đến 25m thì không phải chừa khoảng lùi xây dựng. Nhưng trong trường hợp xây dựng công trình từ 28m trở lên thì khoảng lùi xây dựng sẽ là 6m.

Trên đây là cách tính khoảng lùi xây dựng theo quy định của Bộ Xây Dựng nhưng chỉ là khung sườn tham khảo. Trên thực tế sẽ có những trường hợp lộ giới tuyến đường hay hay chiều cao công trình sai lệch so với quy chuẩn trên. Trong trường hợp đó, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xem xét và xử lý theo quy định và tình hình thực tế. Tiêu chuẩn về khoảng lùi xây dựng khi đó sẽ có những chênh lệch so với quy chuẩn nhưng không đáng kể.

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng sẽ được căn cứ sau khi bạn xin được giấy phép xây dựng nhà ở. Quy định về khoảng lùi trong xây dựng đã được Bộ Xây Dựng phê duyệt và thể hiện trong bộ luật xây dựng năm 2014. 

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng được quy định cụ thể tại Điều 91 trong Bộ Luật như sau:

  • Đối với công trình thi công, xây dựng trong đô thị khi phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì sẽ được cấp  giấy phép xây dựng. Đối với công trình xây dựng ở những tuyến phố đã ổn định thì phải đảm bảo phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch.
  • Công trình được xây dựng phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền ban hành.
  • Công trình xây dựng phải bảo đảm an toàn cho môi trường, các khu lân cận,…

Để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở, bạn phải tuân thủ theo những quy định, điều kiện nhất định. Sau đó xem xét, công trình của bạn được xây dựng với mục đích gì, đáp ứng yêu cầu nào bên trên thì sẽ thực hiện theo yêu cầu của địa chính địa phương.

Cụ thể, theo quy định số 29/2014/QĐ – UBND Thành phố Hồ Chí Minh, khoảng lùi xây dựng tối thiểu đối với các công trình xây dựng nhà ở mới trong khu vực nông thôn phải tuân thủ theo quy định sau:

  • Nhà ở kết hợp sản xuất nông nghiệp là 2m
  • Nhà ở thuộc trung tâm xã là 1,5m
  • Nhà ở trong điểm dân cư nông thôn là 2m

Như vậy, quy định về khoảng lùi xây dựng sẽ phụ thuộc vào vị trí của từng ngôi nhà. Nhưng nhìn chung, quy định về khoảng lùi xây dựng ở Đà Nẵng hay quy định về khoảng lùi xây dựng ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đa số đều có những điểm tương đồng. 

Quy định về khoảng lùi xây dựng nhà cao tầng hay quy định khoảng lùi xây dựng nhà cấp bốn, công trình khác đều được dựa trên những quy chuẩn chung như trên. Quý độc giả phải xem xét, xác định thật kỹ vị trí, mục đích xây dựng công trình để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về khoảng lùi xây dựng công trình. Tránh các trường hợp đáng tiếc, khi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt theo quy định của bộ luật.

Quy định về khoảng lùi xây dựng để đảm bảo diện tích công cộng cho khu vực xung quanh liền kề và đảm bảo tính an toàn của ngôi nhà. Do đó, trách nhiệm của mỗi cá nhân là phải thực hiện nghiêm túc các quy định xung quanh khoảng lùi xây dựng.

Hi vọng những thông tin tổng quan trên về khoảng lùi xây dựng sẽ cung cấp cho quý độc giả những kiến thức nền tảng về quy định khoảng lùi xây dựng.

Trả lời

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon