Cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất với 4 bước đơn giản

0
14
Nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất

Chè đậu đen là món ăn vặt đã quá quen thuộc với người Việt. Nhất là trong những ngày hè oi bức, thì món chè đậu đen lại càng dễ đi vào lòng người. Bởi hương chè thơm, vị chè ngọt, tính chè mát. Tất cả tạo nên một món ăn truyền thống, giản dị mà rất có lợi cho sức khỏe.

Cách nấu chè đậu đen cũng đơn giản như chính tên gọi của nó. Không những thế, còn có rất nhiều cách để nấu được món chè này. Một trong những cách được đánh giá là nhanh và ngon nhất đó là cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất. Vậy cách nấu như thế nào đảm bảo chuẩn vị hoàn hảo thì các bạn hãy cùng Cafehomes khám phá chi tiết dưới đây.

Đặc điểm của món chè đậu đen nấu bằng nồi áp suất

Nhắc đến đậu đen, nhiều người nghĩ ngay đến các món ăn khoái khẩu từ nguyên liệu này như xôi đậu đen, cháo đậu đen… và chè đậu đen vẫn là cái tên quen thuộc hơn cả. Đặc biệt, nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất ghi điểm với chị em nội trợ vì một số ưu điểm dưới đây:

  • Khi sử dụng nồi áp suất, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, có thể tận dụng thời gian đó làm những việc khác hoặc chăm sóc cho bản thân hơn một chút. 
  • Khi nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất, đậu sẽ nhanh chín hơn và nhừ, bở hơn nhiều. Bạn cũng không cần động tay động chân vì tất cả đã có nồi áp suất lo.
  • Nấu chè bằng nồi áp suất còn giúp món chè của giữ được đầy đủ giá trị dinh dưỡng vốn có.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất

Lợi ích của món chè đậu đen 

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất ngoài sự tiện lợi mà ai cũng dễ dàng nhận thấy thì món chè này còn có nhiều công dụng bất ngờ nữa. Có thể kể đến một số lợi ích chính sau:

  • Trong đậu đen chứa một lượng lớn protein, khoáng chất và các loại vitamin. Chính vì thế, đậu đen được xem như nguyên liệu bổ dưỡng, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể nhanh chóng. 
  • Đậu đen giống như các loại đậu khác đều có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, đào thải độc tố rất tốt cho cơ thể.
  • Trong đậu đen có rất nhiều chất, đặc biệt hiệu quả với hệ tiêu hoá, ổn định huyết áp với người bị huyết áp cao. 
  • Đậu đen có tác dụng phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch, làm giảm lượng cholesterol trong máu. 
  • Các nhà khoa học còn khẳng định rằng sử dụng đậu đen một cách khoa học có thể ngăn ngừa các căn bệnh ung thư.
  • Ngoài những lợi ích cho sức khoẻ, đậu đen còn được chị em truyền tai nhau như một bí quyết làm đẹp giữ dáng và đẹp da từ tự nhiên an toàn hiệu quả. Vì thế, sử dụng chè đậu đen đúng cách còn là giải pháp mang lại làn da tươi tắn, mịn màng và đẩy lùi quá trình lão hoá. 
  • Nguồn năng lượng dồi dào trong đậu đen sẽ giúp cơ thể không cảm thấy đói khi sử dụng. Vì vậy, cắt giảm được một lượng thực phẩm không nhỏ vào cơ thể mỗi ngày.

Nguyên liệu làm chè đậu đen bằng nồi áp suất

  • 300 gam đậu đen.
  • Đường (Có thể sử dụng đường kính đường phèn hay đường thốt nốt đều được).
  • Một chút muối ăn.
  • 1 ống vani.
  • Nước cốt dừa
  • Đậu phộng rang.
  • Dừa tươi bào sợi hoặc dừa khô.

Nguyên liệu nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất

Bạn có thể sử dụng đậu phộng, dừa khô, nước cốt dừa… để món ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua nguyên liệu phụ này nếu nếu chưa kịp chuẩn bị hoặc có ý định ăn kiêng.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất

Nguyên liệu đã chuẩn bị xong, cùng thực hiện nấu món chè ngọt mát theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Sơ chế nguyên liệu nấu chè

Sơ chế đậu đen

Đậu đen sau khi mua về, cho vào nước để loại bỏ hạt hỏng, lép. Vì ngâm đậu đen với nước, hạt đậu lép, hỏng, mốc sẽ nổi lên trên bề mặt, bạn chỉ cần vớt chúng ra là được.

Sau đó, ngâm đậu đen vào nước sạch. Có thể cho thêm một chút muối ăn để khi nấu hạt đậu được đậm đà hơn.

Ngâm đậu từ 2 đến 3 tiếng rồi vớt ra để ráo nước là được.

Sơ chế đậu đen

Sơ chế nguyên liệu phụ

Trong lúc đợi ngâm đậu đen, bạn có thể sơ chế một số nguyên liệu ăn kèm như:

  • Nạo dừa tươi: Cùi dừa đã làm sạch, bạn đem bào thành sợi nhỏ. 
  • Rang đậu phộng: Đậu phộng cho vào rang vừa chín tới và có mùi thơm là được. Sau đó, để nguội rồi đãi vỏ và giã bằng tay. Không nên giã quá kỹ, bạn chỉ cần giã rối cho hạt đậu phộng vỡ làm đôi hoặc làm ba là được.

Tiến hành nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất

Nguyên liệu đã sơ chế xong, chúng ta cùng bắt tay vào làm món chè đậu đen bằng nồi áp suất theo hướng dẫn dưới đây:

Cho đậu đen vào nồi áp suất, đổ một lượng nước vừa phải và hẹn giờ để nấu.

Lần đầu tiên với mục đích để cho đậu đen chín nhừ và nở đều hơn, bạn có thể ninh trong vòng từ 40 đến 60 phút. Lúc này, đậu đã chín, bạn tắt bếp và mở van áp suất cho khí nóng bay ra. Sau đó, mở vung, cho thêm đường khuấy đều và tiếp tục đun lần thứ hai.

Tiến hành nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất

Lần này bạn cần nấu với thời gian ngắn hơn để đường được ngấm kỹ vào đậu. Như vậy, khi ăn đậu sẽ ngon và ngọt đậm đà hơn.

Để món chè đậu đen nấu bằng nồi áp suất hấp dẫn và thơm ngon hơn, bạn đừng quên cho thêm 1 ống vani vào và khuấy đều nhé.

Thưởng thức chè đậu đen

Đổ đậu đen trong nồi áp suất ra một tô lớn. Để nguội rồi múc ra bát hoặc cốc. Nếu muốn ăn mát, bạn có thể để vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc bỏ thêm đá.

Thưởng thức chè đậu đen

Để món chè đậu đen bằng nồi áp suất thêm bắt mắt hơn cũng như để người thưởng thức đánh giá 5 sao cho tay nghề của bạn thì hãy cho thêm dừa tươi nạo, dừa khô và đậu phộng lên bề mặt cốc chè nhé. Cho thêm 1 chút nước cốt dừa béo ngậy vào nữa thì càng tuyệt vời hơn. 

Tuy nhiên, đây là phiên bản chè đậu đen chống chỉ định cho người ăn kiêng nha.

Lưu ý khi nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất

  • Món chè đậu đen bằng nồi áp suất sẽ thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn nếu như bạn sử dụng nguyên liệu là đậu đen xanh lòng. 
  • Sử dụng đường thốt nốt thay vì đường kính sẽ khiến món chè đậm vị, thơm mùi thốt nốt và màu sắc đẹp hơn.
  • Lượng đường cho vào có thể nhiều hay ít tùy thuộc theo sở thích ăn ngọt của gia đình.
  • Trong quá trình nấu chè, nếu thấy nước cạn, bạn nên thêm nước sôi vào để món chè khi ăn sẽ ngon, phù hợp hơn.

Những người không nên ăn chè đậu đen

Món chè đậu đen rất dễ thực hiện cũng rất dễ ăn, nhưng với những trường hợp sau không nên ăn món chè này quá nhiều.

  • Những người có cơ địa hàn, chân tay lạnh.
  • Những người bụng lạnh, đi ngoài.
  • Những người đang điều trị bằng thuốc.
  • Người già và trẻ nhỏ bụng yếu, dễ đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu hóa.

Tổng kết

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất cực kỳ đơn giản, có thể khẳng định đây là món chè có công thức dễ nhất trong tất cả các món chè từ Nam ra Bắc. Thế nhưng công dụng của nó đối với sức khỏe lại vô cùng tuyệt vời, hương vị cũng khó mà cưỡng lại được. 

Nấu chè đậu đen ngon bằng nồi áp suất bạn chỉ cần tranh thủ lúc rảnh rỗi là có thể chiêu đãi cả nhà món ăn vặt dân dã, thơm ngon này. Bạn có thể nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để cùng gia đình chống lại cái nắng nóng của mùa hè suốt cả ngày nhé.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)