Thủ tục cho tặng nhà đất như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cho tặng nhà đất trên thực tế diễn ra rất nhiều trong gia đình như: ông bà tặng nhà đất cho con cháu, bố mẹ tặng cho con cái, cô chú tặng đất cho cháu hay anh chị em, bạn bè tặng đất cho nhau. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và nắm được thủ tục cho tặng nhà đất sao cho hợp pháp. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin xung quanh thủ tục cho tặng nhà đất, Hi vọng sẽ giúp ích được cho quý độc giả trong quá trình cho tặng nhà đất.

Thủ tục cho tặng nhà đất

Khoản 1 và Điểm a, d khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai 2013 có quy định, người sử dụng đất được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, bán tặng bất động sản mà mình sở hữu. Nhưng phải được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục của pháp luật thì mới được thừa nhận. Cụ thể, người sử dụng đất phải làm hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp,.. quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất và xin công chức, xác thực của cơ quan có thẩm quyền. Việc công chứng được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, còn xác thực, kiểm tra tính đúng đắn của các hồ sơ sẽ là trách nhiệm của UBND cấp xã.

Xem thêm:

Luật xây dựng trên đất nông nghiệp như thế nào?

Thủ tục hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công nhà ở mất bao lâu

thu tuc cho tang nha dat

Điều 722, bộ luật dân sự quy định: hợp đồng cho tặng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận của các bên có liên quan, theo đó sẽ là bên cho tặng quyền sử dụng đất và bên được tặng quyền sử dụng đất. Bên cho tặng sẽ tự nguyện giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng mà không yêu cầu đền bù, còn bên được cho tặng đồng ý nhận theo quy định của pháp luật.

Trước khi thực hiện thủ tục cho tặng nhà đất, bạn cần kiểm tra việc cho tặng nhà đất có đáp ứng được các điều kiện của pháp luật để đem đi cho tặng không như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, đất đai không có tranh chấp, nhà đất vẫn đang có thời hạn sử dụng,..

Thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy trình sau:

  • Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ của bên cho tặng quyền sử dụng đất, trong thời hạn không quá 4 ngày làm việc, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính, gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có), chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.
  • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Ủy ban nhân dân nơi có đất sẽ có trách nhiệm thông báo cho bên được cho tặng quyền sử dụng đất thực hiện những nghĩa vụ tài chính theo quy định trong thời gian không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày có thông báo nghĩa vụ tài chính.
  • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, hoăc Ủy ban nhân dân nơi có đất sẽ có trách nhiệm giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được tặng trong thời gian không quá ba ngày làm việc kể từ ngày bên được tặng thực hiện xong nghĩa vụ tài chính.

Hiện nay, việc cho tặng nhà đất đa phần diễn ra giữa bố mẹ cho con cái, ông bà cho con cháu. Nên bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu, phân tích chuyên sâu 2 vấn đề trên, để quý độc giả có những thông tin cần thiết.

Thủ tục cho tặng nhà đất cho con

Thủ tục cho tặng nhà đất cho con về cơ bản được thực hiện theo thủ tục cho tặng nhà đất chung. Thủ tục cho tặng nhà đất cho con được thực hiện theo những bước sau:

  • Bố mẹ sẽ làm một hợp đồng cho tặng căn nhà cho con cái, trong hợp đồng cần ghi rõ tặng riêng cho con cái. Những giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm những loại sau: giấy tờ tùy thân của hai bên như: sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, văn bản thỏa thuận khai nhận di sản thừa kế (nếu cần), hợp đồng cho tặng nhà đất cần được công chứng và xác nhận ở cơ quan, tổ chức có thẩm quyền
  • Đăng ký sang tên quyền sử dụng nhà đất: Sau khi hoàn thành thủ tục ở trên, bố mẹ cho tặng nhà đất con cái có thể tiến hành thủ tục sang tên cho con cái, hồ sơ sang tên cần có: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và hợp đồng tặng cho nhà đất, các giấy tờ khác theo yêu cầu.

Trong quá trình thực hiện thủ tục cho tặng nhà đất con cái, các bên sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định như : thuế, lệ phí trước bạ,…Điều kiện để bố mẹ tặng nhà đất cho con cái là trong hợp đồng nêu rõ đối tượng cho và nhận nhà đất là ai, là cá nhân con của mình hay là cả hai vợ chồng và cả con cái. Khi quyền sử dụng đất đứng tên cả bố và mẹ thì khi muốn cho tặng nhà đất cho con phải có sự đồng ý của tất cả thành viên trong hộ khẩu đó. Ngoài ra để làm thủ tục cho tặng nhà đất cho con cái, quỹ nhà đất đang sử dụng cần đáp ứng các thông tin như:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Không bị tranh chấp
  • Không thuộc diện kê biên tài sản để đảm bảo thi hành án
  • Còn thời hạn sử dụng

Nếu trường hợp, bố mẹ cho tặng nhà đất cho con mà cố ý tặng tài sản không thuộc sở hữu của mình và bên được tặng không biết, thì khi chủ sở hữu có quyền lấy lại tài sản và bên tặng nhà đất phải thanh toán chi phí để làm tăng giá trị tài sản cho bên được tặng (ở đây chính là con cái).

Thủ tục cho tặng nhà đất cho cháu

Thủ tục cho tặng nhà đất cho cháu về cơ bản được thực hiện theo trình chung. Tuy nhiên có một số điểm khác như sau. Khi ông bà cho tặng nhà đất cho cháu thì cả ông và cháu đều phải ra Phòng công chứng nhà nước hoặc Văn phòng có thẩm quyền tiến hành ký hợp đồng cho tặng nhà đất theo quy định.

Trường hợp, nếu cháu chưa đủ 18 tuổi thì theo quy định của khoản 4 Điều 21 Bộ luật Dân sự đối với giao dịch dân sự của người chưa thành niên liên quan đến bất động sản thì phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, Theo đó, thủ tục cho tặng nhà đất cho cháu phải có người đại diện theo pháp luật của cháu là bố mẹ đồng ý thì hợp đồng mới có hiệu lực. Ngoài ra, khi nhận chuyển nhượng cho cháu thì trong hợp đồng phải có chữ ký của bố mẹ.

Khi thực hiện thủ tục cho tặng nhà đất cho cháu, thì cả ông và cháu đều được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của khoản 1 và khoản 2, Điều 4, Luật Thuế thu nhập cá nhân. Đối với khoản lệ phí trước bạ, khi ông làm thủ tục cho tặng nhà đất cho cháu cũng sẽ được miễn lệ phí trước bạ. Ngoài ra khi thực hiện thủ tục cho tặng nhà đất cho cháu, ông bà cũng sẽ phải chịu lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Thủ tục cho tặng nhà đất cho con và thủ tục cho tặng nhà đất cho cháu có những điểm giống và khác nhau, quý độc giả cần nắm vững để tránh mất thời gian, lãng phí tiền bạc.

Thủ tục cho tặng nhà đất 2017, về cơ bản vẫn giống quy trình cũ, quý độc giả cần biết thêm thông tin chi tiết gì có thể tìm hiểu trong Luật đất đai 2013. Bài viết này, cung cấp cho độc giả những thông tin tổng quan, quan trọng nhất về thủ tục cho tặng nhà đất, hi vọng sẽ là một kênh thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon