Thủ tục hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công nhà ở mất bao lâu

thu-tuc-hoan-cong-la-gi

Thủ tục hoàn công được coi là điều kiện cần để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Trong khi đó trên thực tế, nhiều chủ sở hữu, thi công chỉ chú ý đến phần cấp phép xây dựng, thi công và thiết kế mà quên đi khâu hoàn công sau cùng để căn nhà hoàn thành hoàn toàn các thủ tục về mặt pháp lý. Để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như tránh các sai lầm đáng tiếc, bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu các vấn đề như thủ tục hoàn công là gì? Hoàn công bao gồm những thủ tục nào? Thời gian thủ tục hoàn công sẽ mất bao lâu? và các vấn đề xung quanh thủ tục hoàn công.

Thủ tục hoàn công là gì?

Thủ tục hoàn công là thủ tục bắt buộc đối với tất cả nhà ở phải xin phép xây dựng. Theo đó, nhà ở không cần xin phép xây dựng sẽ không nhất thiết phải làm thủ tục hoàn công. Luật xây dựng 2014 quy định, nhà ở tại nông thôn mà không xây dựng ở trong khu di tích lịch sử – văn hóa thì sẽ không cần cấp giấy phép xây dựng. Và ngược lại, nhà ở được thi công trong khu đô thị, xây dựng  tại nông thôn mà trong khu bảo tồn, văn hóa thì bắt buộc phải cấp giấy phép xây dựng. Do vậy, các chủ sở hữu nằm trong các trường hợp trên sẽ phải tiến hành thủ tục hoàn công.

Xem thêm:

Thủ tục hoàn công là quy trình cuối cùng để hợp thức hóa tài sản trên đất và quyền sở hữu sử dụng đất. Hiểu đơn giản, thủ tục hoàn công là thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng nhà ở để xác nhận việc chủ đầu tư, nhà thầu đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng và đã hoàn thành quá trình thi công có nghiệm thu đã hoàn thành công trình xây dựng.

Theo quy định, thủ tục hoàn công chỉ được thực hiện khi bên thi công đã hoàn thành việc thi công nhà ở. Khi hoàn tất việc thi công, nhà thầu sẽ có trách nhiệm hoàn thiện tất cả công đoạn của quá trình thi công cũng như sắp xếp, dọn dẹp hiện trường, và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu tất cả công trình. Và đây cũng là thời điểm mà việc hoàn công được diễn ra.

Thủ tục hoàn công nhà ở 2018

Thủ tục hoàn công nhà ở 2018 đã có sự thay đổi so với quy trình cũ trước đó. Theo đó, thủ tục hoàn công nhà ở 2018 sẽ không cần có sự kiểm tra của cơ quan chức năng cấp huyện, cấp quận như quy định cũ trước đó. Cụ thể, quy trình hoàn công nhà ở 2018 theo quy định mới nhất gồm các bước sau :

 • Bước 1: Cá nhân, tổ chức có yêu cầu hoàn công nhà ở sẽ nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện, nơi xây dựng, thi công công trình.
 • Bước 2: Tiếp đó, UBND cấp huyện nơi công trình tọa lạc sẽ tiến hành thụ lý hồ sơ, xem xét tính phù hợp, chính xác của các chứng từ và thực tế hiện trạng của công trình
 • Bước 3: Cá nhân, tổ chức đã tiến hành thủ tục hoàn công nhà ở, ở bước 1 sẽ quay lại UBND cấp huyện nhân quyết định sau khi được thông báo

Có thể thấy rằng, thủ tục hoàn công nhà ở 2018 đã được giảm thiểu thủ tục, đơn giản hóa hơn rất nhiều. Điều này, sẽ giúp cá nhân, tổ chức có thể hoàn tất trình tự pháp lý một cách dễ dàng, thuận tiện. Thủ tục hoàn công nhà ở phải được thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục của pháp luật, căn cứ vào các quy định và thông tư được ban hành thì mới có giá trị pháp lý. Do đó, bạn cần nắm được các thông tin theo quy định hiện hành để tránh sự lãng phí về thời gian, tiền bạc, đồng thời chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng các hồ sơ, giấy tờ trước khi trình lên UBND.

Thủ tục hoàn công nhà ở gồm các chứng từ gì

Quá trình xét duyệt để cấp giấy phép hoàn công nhà ở sẽ được quyết định dựa trên các chứng từ, hồ sơ mà cá nhân, tổ chức có nhu cầu đã cung cấp. Căn cứ vào thông tư số 05/2015/TT-BXD, bộ hồ sơ xin hoàn công nhà ở bao gồm những chứng từ sau :

 • Giấy phép xây dựng công trình
 • Hợp đồng xây dựng được ký kết giữa chủ nhà và nhà thầu
 • Báo cáo kết quả khảo sát sau quá trình xây dựng
 • Báo cáo kết quả thẩm tra
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của công trình xây dựng
 • Bản vẽ hoàn công căn nhà
 • Văn bản thỏa thuận,; xã minh của cơ quan nhà nước về sự an toàn của công trình

Đa số, cá nhân, hay tổ chức tự đi làm thủ tục, hồ sơ hoàn công đều không được xét duyệt vì bị thiếu các thông tin theo quy định hiện hành. Do đó trước khi đến văn phòng đăng ký, tiếp nhận hồ sơ, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng các thủ tục cần thiết. Bởi thủ tục hoàn công về bản chất gồm 2 giai đoạn là: chuẩn bị hồ sơ hoàn công và các bước thực hiện để nộp hồ sơ hoàn công. Nắm được bản chất và quy trình của thủ tục hoàn công, bạn sẽ hoàn thiện thủ công hoàn công một cách dễ dàng, thuận tiện hơn.

Thủ tục hoàn công nhà ở mất bao lâu?

Thủ tục hoàn công nhà ở nếu đầy đủ, phù hợp sẽ được xét duyệt. Thời gian hoàn thành thủ tục hoàn công đối với khâu nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, thực hiện nghĩa vụ thế và cấp giấy chứng nhận mới sẽ mất gần 2 tháng. Cụ thể hơn, thời gian hoàn thiện thủ tục hoàn công được quy định như sau :

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận giải quyết hoàn công sẽ sắp xếp kiểm chứng, xác minh công trình, thời gian quy định để hoàn tất thủ tục này là trong khoảng 7 ngày.
 • Giai đoạn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ có thể diễn ra từ 3 tuần tới 1 tháng tùy thuộc vào từng địa phương, nếu trong trường hợp, bộ hồ sơ không hợp lệ thì phòng quản lý đô thị quận – huyện sẽ có trách nhiệm gửi công văn trả lời có nêu rõ lý do trong thời gian là 15 ngày.
 • Hồ sơ sau thẩm định sẽ được gửi sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính của chủ thể. Tiếp theo cơ quan thuế sẽ gửi thông báo cho chủ thể về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định hiện hành. Thời gian này kéo dài từ 7 – 10 ngày tùy thuộc vào từng địa phương.
 • Bước cuối cùng, sau khi đã nộp thuế và nhận biên lai, cá nhân, tổ chức sẽ nộp lại biên lai thu thuế cho cơ quan giải quyết hoàn công và đợi kết quả.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình, trên thực tế sẽ có nhiều sự khác nhau đối với từng địa phương và từng hồ sơ khác nhau. Nói chung, thủ tục hoàn công để tiến hành một cách tốt nhất, thì trước hết việc quản lý trong thi công nhà ở phải thật sự tỉ mỉ và cẩn thận. Chính vì thế, các cá thể, chủ sở hữu cần nắm vững được quy trình thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở, những chứng từ, hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục hoàn công để từ đó xác định được bản thân cần tiến hành quy trình nào trước, quy trình nào sau trong thủ tục này để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc.

Trên đây là những thông tin tham khảo mà chúng tôi đã tổng hợp về quy trình thủ tục hoàn công nhà ở. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho độc giả trong quá trình này.

Trả lời

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon