Tranh chấp quyền sử dụng đất là gì

Đất đai là tài sản có giá trị cao, nên những tranh chấp quyền sử dụng đất hiện nay đang diễn ra ngày càng phổ biến. Tranh chấp quyền sử dụng đất thể hiện trên nhiều khía cạnh như: đất ở, đất vườn, đường đi, đất sản xuất,… Ngoài ra, tranh chấp quyền sử dụng đất còn gồm nhiều trường hợp khác như nhờ người trông coi nhưng không chịu trả lại hoặc họ lại sử dụng vào mục đích khác,… và còn rất nhiều trường hợp khác. Tìm hiểu về tranh chấp quyền sử dụng đất và các vấn đề xung quanh sẽ giúp cho quý độc giả có những kiến thức hữu ích, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tranh chấp quyền sử dụng đất là gì?

Tranh chấp quyền sử dụng đất là phạm vi thuộc tranh chấp đất đai. Theo đó, Khoản 24, Điều 3, Luật đai 2013 quy định “tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Tuy nhiên, trong khái niệm này, chúng ta cũng cần hiểu rõ và chú ý rằng: đối tượng của tranh chấp đất đai không phải là quyền sở hữu đất và các chủ thế đó cũng không phải là đối tượng sở hữu đất. Bởi vì Điều 53, Hiến pháp 2013 hay điều 4 Luật đất đai 2013 quy định rất rõ đất đai thuộc sở hữu của toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và quản lý.

Tranh chấp đất đai diễn ra hết sức đa dạng về cả chủ thể cũng như khía cạnh tranh chấp. Trên thực tế, cơ bản tranh chấp đất đai được chia làm 3 loại: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất, tranh chấp về mục đích sử dụng đất. Trong đó, tranh chấp quyền sử dụng đất diễn ra phổ biến hơn cả.

Xem thêm:

 

Tranh chấp quyền sử dụng đất là gì: Tranh chấp quyền sử dụng đất là tranh chấp giữa các chủ thể, nhằm xác định ai là người có quyền sử dụng đất hợp pháp. Do vậy, đối tượng của sự việc tranh chấp đất đai chính là quyền sử dụng đất hợp pháp. Đa số, trong khía cạnh này, chúng ta thường gặp các trường hợp về tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong các mối quan hệ khác nhau như: thừa kế, ly hôn, tranh chấp giữa các chủ thể thuê, mượn sử dụng nhưng đến thời hạn không trả lại,..

Trong các trường hợp đã nêu, trên thực tế, tranh chấp quyền sử dụng đất thường hay diễn ra . Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau đi phân tích, xem xét chi tiết trường hợp này.

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng. Khi ly hôn ngoài các vấn đề về thân nhân, nuôi con, thì vấn đề về tài sản đặc biệt là giành quyền sử dụng đất cần được giải quyết rõ ràng. Trong đó, tranh chấp quyền sử dụng đất khi ly hôn được chia làm 3 trường hợp:

  • Tranh chấp quyền sử dụng đất khi ly hôn là tài sản riêng: Theo quy định khi ly hôn, tài sản riêng của vợ chồng được hình thành trước thời kỳ hôn nhân, được tặng riêng trong quá trình hôn nhân hay tài sản được ra đời, hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng thì tài sản của bên nào vẫn thuộc quyền sở hữu của bên ấy.
  • Tranh chấp quyền sử dụng đất khi ly hôn là tài sản chung: Trong trường hợp này, tranh chấp quyền sử dụng đất lại được chia làm 2 loại: tranh chấp quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp là cây nuôi trồng hàng năm, nuôi trồng thủy hải sản. Khi đó, phần quyền sử dụng đất sẽ được tách ra. Nếu cả hai vợ chồng đều có mong muốn và đủ khả năng trực tiếp sử dụng thì quyền sử dụng đất khi ly hôn của hai vợ chồng sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận của hai chủ thể, hoặc căn cứ vào yêu cầu của Tòa án để giải quyết. Còn nếu trường hợp chỉ có một phía có nhu cầu và đủ điều kiện thì chủ thể đó vẫn sẽ được tiếp tục sử dụng nhưng theo quy định phải thanh toán cho bên kia giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng; Đối với đất trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp thì quyền sử dụng đất khi ly hôn được phân chia theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình, các loại đất khác thì sẽ được chia theo quy định của luật đất đai 2013.
  • Các trường hợp khác tranh chấp quyền sử dụng đất khi ly hôn: Theo đó, nếu tài sản của hai vợ chồng trong khối tài sản chung của hộ gia đình và có thể xác thực, phân chia được, thì quyền sử dụng đất sẽ được chia theo quy định của pháp luật, cụ thể là Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình, còn nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của cả gia đình mà không xác định được thì sẽ căn cứ vào công sức đóng góp của hai vợ chồng và gia đình để phân chia, còn nếu xảy ra tranh chấp quyền sử dụng đất không giải quyết được thì sẽ căn cứ vào quyết định của tòa án để thi hành.

Có thể thấy rằng, tranh chấp quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn là vấn đề rất phức tạp, nhưng lại hay xảy ra trong thực tế. Vì thế, khi giải quyết các vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất khi ly hôn, tòa án nhân dân sẽ căn cứ vào các chứng từ pháp lý mà các bên cung cấp để phân chia tài sản.

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất

Trước hết, các chủ thể có tranh chấp phải thực hiện thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã. Tiếp đó, nếu không hòa giải được, thì một trong các chủ thể có quyền được phép gửi hồ sơ xin đề nghị giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đó là UBND hoặc Tòa án nhân dân. Theo đó, nếu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất được gửi tới Tòa án nhân dân thì thủ tục được thực hiện theo luật tố tụng dân sự, còn nếu gửi tới UBND thì thủ tục sẽ được thực hiện theo thủ tục khiếu nại hành chính và tố tụng hành chính.

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất gồm các thành phần, chứng từ sau nếu đơn khởi kiện được giải quyết tại Tòa án nhân dân

  • Đơn khởi kiện
  • Biên bản hòa giải
  • Chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện
  • Văn bản xác minh nơi cư trú của bị đơn

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất gồm các thành phần, chứng từ sau nếu đơn khởi kiện được giải quyết tại UBND

  • Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp
  • Biên bản hòa giải
  • Tài liệu khác

Tranh chấp quyền sử dụng đất là một vấn đề hết sức phức tạp, và được điều chỉnh bởi luật đất đai năm 2103 và các điều lệ khác theo quy định. Do đó, khi các chủ thể có nhu cầu hãy chuẩn bị các chứng từ, hồ sơ cần thiết khi trình đơn đề nghị giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất lên cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Nếu các chủ thể muốn tiết kiệm thời gian, và được tư vấn kỹ lưỡng, hỗ trợ trong quá trình giải quyết vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất, thì dịch vụ giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất cũng là một lựa chọn thông minh,đáng để tham khảo. Dịch vụ giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất sẽ giúp các chủ thể phân tích và đưa ra hướng giải quyết vụ việc, tiếp đó thương lượng, hòa giải và thay bạn chuẩn bị hồ sơ nếu khởi kiện, và nộp hồ sơ và theo dõi vụ tranh chấp. Từ đó, sẽ giúp bạn yên tâm, tự tin hơn trong quá trình tranh chấp quyền sử dụng đất.

Trên thực tế, đã có nhiều vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất xảy ra nhưng kết quả lại không đúng thực tế bởi vì nhiều lý do khác nhau, nhưng đa phần là do chủ thể thiếu sự hiểu biết về lĩnh vực tranh chấp quyền sử dụng đất. Do đó, chủ thể cần tìm hiểu thật kỹ về vấn đề tranh chấp quyền sử dụng đất và các vấn đề xung quanh để chuẩn bị thật chu đáo cho quá trình khởi kiện. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin bổ ích, cần thiết.

Trả lời

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon